ทําไมฝุ่นในกรุงเทพฯจึงเข้มข้นขึ้นมากในช่วงต้นปี


ทําไมฝุ่นในกรุงเทพฯจึงเข้มข้นขึ้นมากในช่วงต้นปี?

        ฝุ่นละออง PM 2.5 ในบริเวณกรุงเทพฯและจังหวัดใกล้เคียงมีที่มาหลักๆ จากไอเสียจากรถยนต์ดีเซลในกรุงเทพฯเองและฝุ่นจากการเผาไหม้ชีวมวลในที่โล่ง
เช่น วัสดุทางการเกษตร จำพวกอ้อยก่อนเก็บเกี่ยว ต้นข้าวโพดหลังเก็บเกี่ยว และตอซังข้าวในนาหลังเก็บเกี่ยว จากทั้งภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ รวมทั้งหมอกควันข้ามแดนจากประเทศเพื่อนบ้าน ขึ้นอยู่กับว่าลมพัดมาจากไหนก็จะหอบเอาฝุ่นจากที่นั่นมา

        ในช่วงต้นปี มีการเผาในที่โล่งทุกพื้นที่ตามที่กล่าวมาแล้ว และลมก็พัดมาจากทุกที่เช่นเดียวกัน หากมีลมพัดและอากาศสามารถไหลได้ดีก็จะหอบเอาฝุ่นเหล่านี้ลอยขึ้นที่สูงและกระจายออกไป

        แต่ในช่วงต้นปีเป็นหน้าหนาว อากาศในกรุงเทพฯมีอุณหภูมิต่ำกว่าช่วงอื่นๆ เกิดปรากฏการณ์ที่เรียกว่า
การผกผันของอุณหภูมิ (Thermal Inversion) คือ ยิ่งสูงขึ้นไปในอากาศแทนที่อุณหภูมิจะลดลงในบางช่วง กลับมีอุณหภูมิเพิ่มขึ้นทำให้เกิดการกดอากาศบริเวณพื้น รวมทั้งฝุ่นไม่ให้ลอยขึ้นข้างบนได้ คล้ายๆกับมีฝาชีครอบอยู่ ฝุ่นเหล่านี้จึงสะสมอยู่บริเวณใกล้พื้นดินที่เราอยู่เป็นเวลานาน ต้องรอจนอุณหภูมิบริเวณผิวดินร้อน ฝุ่นจึงสามารถลอยออกไปได้



สามารถดาวน์โหลดเอกสารเพื่อนำไปเผยแพร่ได้นะคะ

https://drive.google.com/open?id=1TtYSV9XmSca7UeyMI8KXnjH4iX1PPoGx

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ทําไมฝุ่นเข้มข้นในตอนเช้า ?

PM 2.5 เข้าสู่ร่างกายอย่างไรและผลกระทบต่อสุขภาพ

ทำไม PM 2.5 ถึงมีผลเสียต่อหลายอวัยวะ