ผลของ PM 2.5 ต่อโรคมะเร็ง



ผลของ PM 2.5 ต่อโรคมะเร็ง

PM 2.5 และ PM 10 หมายถึงฝุ่นละเอียดขนาดเล็ก ซึ่งเกิดจากการเผาไหม้ ฝุ่นควันซึ่งเกิดจากการทำอาหาร จากรถยนต์ และอื่นๆ 

เมื่อฝุ่นขนาดเล็ก เข้าสู่ร่างกายทางการหายใจ ก็จะทำให้มีการระคายเคืองของ ทางเดินหายใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งฝุ่นขนาดเล็กที่มีขนาดน้อยกว่า 10 หรือที่รู้จักกันในขนาด 2.5 จะลงไปถึงท่อลมและถุงลมส่วนปลาย ทำให้ มีการ อักเสบเรื้อรังเกิดขึ้น และเมื่อได้รับเป็นระยะเวลานานสามารถทำให้เกิดมะเร็งของระบบทางเดินหายใจโดยเฉพาะอย่างยิ่งมะเร็งปอด

จากการศึกษาในอเมริกา ปริมาณ PM 2.5 ที่เพิ่มขึ้น 10 ug/m3 จะมีผลทำให้ความเสี่ยงต่อการเกิดโรคสูงขึ้น ร้อยละ 4%, 6%, และ 8% สำหรับโรคทุกชนิด โรคหัวใจ และ มะเร็งปอดตามลำดับ อย่างไรก็ตาม การวัดค่า PM 2.5 และฝุ่นขนาดเล็กรวมกันทั้งหมด อาจไม่สามารถนำมาใช้เป็นข้อมูลชี้บ่งถึงอัตราเสียชีวิตได้เสมอไป

ข้อมูลของประเทศไทย แม้ว่าจะไม่มีการศึกษาชัดเจนแต่จะเห็นได้ว่าในภาคเหนือโดยเฉพาะ อย่างยิ่งในจังหวัดเชียงใหม่และลำปาง มีอัตราการ เกิดโรคมะเร็งปอดและอัตราการเสียชีวิตจากมะเร็งปอดสูงกว่าภาคอื่นๆของประเทศไทย 

องค์การอนามัยโลกมีคำแนะนำเกี่ยวกับ Air Quality Guideline (AQG ) ให้ค่า PM 10 และ PM 2.5 อยู่ที่ ระดับ 50 และ 25 ug/m3 เป็นระดับค่าเฉลี่ยตลอด 24 ชม

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ทําไมฝุ่นเข้มข้นในตอนเช้า ?

PM 2.5 เข้าสู่ร่างกายอย่างไรและผลกระทบต่อสุขภาพ

ใครคือกลุ่มเสี่ยงด้านสุขภาพของ PM 2.5